Khô Kim và Châm Cứu – Phân Biệt sự khác nhau

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa đông y: Nguyễn Thùy Ngoan

Khô kim và châm cứu là một trong những cách chữa bệnh theo phương pháp Đông Y. Cả hai đều có một số điểm tương đồng và cùng chung mục đích giúp giảm đau. Tuy nhiên, chúng vẫn hoạt động và liên quan đến các phương pháp khác nhau, bạn tuyệt đối không được nhầm lẫn. 

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về khô kim và châm cứu, cũng như so sánh sự giống và khác nhau giữa 2 hình thức này. 

Khái niệm về khô kim và châm cứu

Khô kim là gì?

Mục đích chính của phương pháp điều trị này là để giảm đau cơ và chuột rút, đồng thời giúp cải thiện sự linh hoạt của cơ thể. Trong quá trình lăn kim khô, bác sĩ sẽ chèn kim bằng thép không gỉ, mỏng và ngắn vào điểm kích hoạt, nằm trong khu vực cơ mô và cơ bắp. Đặc biệt, kim khô không phải là chất dạng lỏng cũng không phải là tiêm chích. 

khô kim và châm cứu
Phương pháp khô kim giúp giảm đau cơ và chuột rút

Những người tập luyện khô kim cho biết kim giúp giải phóng nút thắt và giảm đau hoặc co thắt cơ. Kim sẽ lưu lại trên da của bạn trong một khoảng thời gian, dài hay ngắn tùy thuộc vào người tập. Một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như nhà trị liệu vật lý và nhà trị liệu xoa bóp, được đào tạo một số khóa học về phương pháp châm kim khô. Trong đó bao gồm:

 • Kỹ thuật trong và ngoài: Chèn kim vào điểm kích hoạt và sau đó loại bỏ ngay lập tức. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để hỗ trợ phương pháp châm kim khô này.
 • Kỹ thuật điểm không kích hoạt: Thay vì chỉ châm kim vào vùng bị đau, người tập có thể châm kim vào những vùng xung quanh điểm đau thay vì trực tiếp trên đó.

Châm cứu là gì?

Châm cứu là một trong những kỹ thuật cổ xưa được phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc. Châm cứu có thể làm giảm căng thẳng và đau đớn bằng cách đưa kim vào vị trí thích hợp trên cơ thể làm lưu thông huyệt đạo, mở ra dòng năng lượng và trạng thái cân bằng, tương tự với khô kim.

khô kim và châm cứu
Châm cứu có thể làm giảm căng thẳng và đau đớn

Châm cứu y tế sẽ sử dụng kim dài, mỏng để kích thích dây thần kinh ở cơ và dưới da. Điều này có thể dẫn đến việc tiết ra endorphin, có thể làm giảm một số triệu chứng. Châm cứu được sử dụng để làm giảm bớt một loạt các triệu chứng, thông thường sẽ bao gồm:

 • Đau đầu gối.
 • Đau nhức ở cơ bắp.
 • Đau bụng theo kỳ kinh.
 • Đau đầu và đau nửa đầu.
 • Buồn nôn.
 • Trầm cảm.
 • Đau cơ khi vận động.

Khô kim và châm cứu so sánh điểm giống nhau 

Nếu chỉ so sánh kim châm khô và châm cứu qua một bức ảnh, bạn có thể bối rối khi phải phân biệt từng loại. Cả châm cứu và châm kim khô đều sử dụng kim thép không gỉ và mỏng. Đối với cả hai phương pháp này, kim được đưa vào da và cả hai đều được cho là để giảm đau các triệu chứng.

So sánh nguy cơ rủi ro và tác dụng phụ của khô kim và châm cứu 

Dưới đây sẽ là một số rủi ro và tác dụng phụ mà người bệnh có thể gặp khi thực hiện phương pháp lăn khô kim và châm cứu. 

Khô Kim 

Các tác dụng phụ nhẹ thường sẽ rất phổ biến với kim châm khô. Ngược lại, những tác dụng phụ nghiêm trong hơn thường sẽ hiếm xảy ra hơn. Các tác dụng phụ phổ biến nhất xung quanh vị trí đâm kim vào như:

 • Bầm tím
 • Chảy máu
 • Đau nhức tạm thời
khô kim và châm cứu
Rủi ro và tác dụng phụ của khô kim thường rất hiếm gặp

Nếu sử dụng kim chưa qua khử trùng, bạn có thể có nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường máu, nhiễm trùng gây hại cho cơ thể. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn sử dụng kim tiêm vô trùng và vứt bỏ chúng sau mỗi lần sử dụng.

Vì kim châm khô không có đào tạo chính thức, chứng chỉ hoặc giấy phép của nhà nước, nên nó sẽ có nhiều mối quan tâm về việc sử dụng hơn là châm cứu.

Châm cứu

Nếu được thực hiện bởi một chuyên gia châm cứu được đào tạo và được cấp phép, các tác dụng phụ và rủi ro là rất hiếm. Nếu có, người bệnh đó có thể gặp phải các triệu chứng sau đây:

khô kim và châm cứu
Tác dụng phụ của châm cứu cũng xảy ra hiếm tương tự như khô kim
 • Bầm tím
 • Đau nhức ngay tạm thời sau khi tiêm
 • Chảy máu 

Ngoài ra, một số bệnh nhân có thể bị biến chứng nếu sử dụng kim chưa qua khử trùng sạch sẽ.

So sánh lợi ích của khô kim và châm cứu 

Đi kèm với rủi ro là những lợi ích mà bệnh nhân sẽ nhận được khi thực hiện chữa bệnh bằng 2 phương pháp như sau:

Khô kim 

Khô kim có thể giúp giảm một số cơn đau và cứng cơ. Ngoài ra, nới lỏng các điểm kích hoạt có thể cải thiện tính linh hoạt và tăng phạm vi chuyển động. Đó là lý do tại sao phương pháp này thường được sử dụng để điều trị các chấn thương trong thể thao, đau cơ, thậm chí là đau cơ xơ hóa.

khô kim và châm cứu
Khô kim thường được sử dụng để điều trị các chấn thương trong thể thao, đau cơ và đau cơ xơ hóa

Mặc dù nó hiện không có hướng dẫn thực hành, nhưng các phương pháp luyện kim khô an toàn sẽ được tiêu chuẩn hóa khi có nhiều nghiên cứu hơn.

Châm cứu

Châm cứu được cho rằng bệnh tật là kết quả của sự tắc nghẽn hoặc gián đoạn của các chi. Chi cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng chữa bệnh. Châm cứu tìm cách loại bỏ những tắc nghẽn này và đưa dòng năng lượng của bạn trở lại trạng thái cân bằng.

khô kim và châm cứu
Châm cứu giúp giảm buồn nôn hiệu quả

Châm cứu được sử dụng để điều trị hàng trăm tình trạng và triệu chứng, bao gồm:

 • Đau đớn
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Đau đầu
 • Đau bụng kinh
 • Dị ứng

Khô kim và châm cứu cứu chữa viêm xương khớp

Khô kim và châm cứu so sánh về việc điều trị các bệnh về xương khớp thì cả hai đều có thể đáp ứng. Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy châm cứu và khô kim đặc biệt hữu ích trong việc điều trị các chứng đau đầu gối do tình trạng viêm khớp gây ra.

Để điều trị thoái hóa khớp gối và khớp háng, kim khô không kích hoạt sẽ hiệu quả hơn kim châm khô truyền thống. Một đánh giá năm 2014 cho thấy rằng việc châm kim khô vào các cơ và mô xung quanh điểm kích hoạt sẽ giúp giảm đau hơn so với việc chỉ châm kim vào thẳng điểm đau.

khô kim và châm cứu
Khô kim và châm cứu điều trị viêm xương khớp hiệu quả

Bài viết vừa rồi đã đưa ra thông tin về khô kim và châm cứu, cũng như so sánh sự giống nhau và khác nhau giữa 2 phương pháp này. Nếu những ai đang gặp các triệu chứng bệnh như đau nhức xương khớp, đau toàn thân, dị ứng hay nôn mửa, có thể tìm đến phòng khám YHCT Sài Gòn để được tư vấn và điều trị kịp thời. 

Refer

https://www.healthline.com/health/dry-needling-vs-acupuncture#risks-of-dry-needling

 

5/5 - (1 bình chọn)
Đội Ngũ Biên Tập Nội Dung
Đội ngũ Biên tập viên của Phòng khám đông y cổ truyền sài gòn là với sứ mệnh mang kiến thức y tế tới bạn đọc truyền tải 1 cách dễ hiểu nhất . Với nguồn sưu tầm từ các y bác sĩ chuyên ngành trong lĩnh vực sức khỏe

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 01
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 02
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 03
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 04
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 05
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 06
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 07
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 08
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 09
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 10

Bài viết cùng chủ đề

Phản hồi từ bệnh nhân

Đã sử dụng dịch vụ tại Y Học Cổ Truyền Sài Gòn

Phản hồi từ bệnh nhân 01
Phản hồi từ bệnh nhân 02
Phản hồi từ bệnh nhân 03
Phản hồi từ bệnh nhân 04
Phản hồi từ bệnh nhân 05
Phản hồi từ bệnh nhân 06
Phản hồi từ bệnh nhân 07
Phản hồi từ bệnh nhân 08
Phản hồi từ bệnh nhân 09
Phản hồi từ bệnh nhân 10
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
 • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
 • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
 • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
 • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44