Châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu đối với sức khỏe đời sống 

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa đông y: Nguyễn Thùy Ngoan

Một trong những cách trị bệnh Đông Y hiệu quả nhất thời điểm hiện tại, không thể bỏ qua phương pháp châm cứu. Không sử dụng đến thuốc nhưng vẫn có khả năng cải thiện bệnh lý.

Để biết được châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu, nó có thực sự tốt hay không và những đối tượng nào có thể thực hiện châm cứu, bệnh nhân đừng bỏ qua bài chia sẻ dưới đây. 

Châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu 

Khái niệm

Châm cứu là một phương pháp chữa bệnh đã có từ lâu đời trong Y học cổ truyền Trung Quốc. Châm cứu hoạt động bằng cách đưa các mũi kim mỏng châm vào các điểm huyệt trên cơ thể, điều này nhằm kích thích sự thông khí giúp điều trị được bách bệnh. 

châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu
Châm cứu là phương pháp chữa bệnh Đông Y hiệu quả

Lợi ích

Châm cứu mang rất nhiều lợi ích, trong đó chủ yếu sẽ được sử dụng để giảm đau cũng như để điều trị các bệnh lý khác, bao gồm:

 • Châm cứu giúp giảm đau đầu và đau nửa đầu
 • Điều trị chứng mất ngủ
 • Ngăn ngừa mất chức năng não nhận thức
 • Cải thiện và phục hồi hiệu quả về căn bệnh ung thư
 • Giảm đau mãn tính ở các bộ phận như lưng, cổ, khớp và đầu gối
 • Có ích cho khả năng sinh đẻ và sau sinh

Những rủi ro mà bạn sẽ gặp phải khi thực hiện châm cứu

Sau khi biết được châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu thì bạn cần tìm hiểu những rủi ro của việc châm cứu mà bạn sẽ gặp phải. Tuy nhiên, những rủi ro này là rất thấp nếu như bạn tìm được một bác sĩ châm cứu có năng lực và kinh nghiệm chuyên môn cao, được cấp giấy phép chứng nhận làm nghề. 

châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu
Rủi ro chảy máu, bầm tím khi sử dụng châm cứu

Sau khi biết được châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu thì người bệnh cần phải tìm hiểu một vài tác dụng phụ thường gặp khi châm cứu bao gồm:

 • Đau nhức: Sau khi châm cứu, người bệnh có thể bị đau nhức, chảy máu nhẹ hoặc bầm tím ở khu vực bị kim đâm vào.
 • Nhiễm trùng: Các chuyên gia về kim luôn sử dụng kim vô trùng, dùng một lần. Một cây kim được sử dụng lại có thể khiến bạn mắc các bệnh như viêm gan.
 • Tổn thương nội tạng: Nếu kim châm được đẩy vào quá sâu, chúng có thể làm thủng các cơ quan nội tạng, đặc biệt là phổi. Nếu gặp bác sĩ có tay nghề cao thì biến chứng này sẽ rất hiếm gặp.

Những huyệt đạo châm cứu giúp chữa chứng mất ngủ

Những huyệt đạo chính được sử dụng phổ biến trong các cách điều trị chứng mất ngủ như sau:

– Huyệt Tam Âm Giao: nằm trên mắt cá chân, thông qua huyệt này sẽ tác động đến gan và thận.

– Huyệt Thái Khê: Là nơi tập trung nhiều kinh khí nhất trên cơ thể – huyệt này nằm ở chỗ lõm của mắt cá chân.

– Huyệt An Miên: Huyệt này kéo từ đỉnh mắt cá chân lên 4 – 5 phân.

– Huyệt Bách Hội: Nằm ở vị trí chính giữa đỉnh đầu.

– Huyệt Thượng Tinh: Nằm ở đường dọc ngay giữa đầu.

– Huyệt Chương Môn: Nằm ở vị trí xương sườn tự do thứ 11.

– Huyệt Thái Xung: Nằm ở vị trí ngay tại khe giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ, khi huyệt này bị tác động thì sẽ có tác dụng thải độc cho gan.

– Huyệt Nội Quan: Nằm ở vị trí ở khe mạch của tay.

Lợi ích của châm cứu giúp trị bách bệnh

Đau thắt lưng

Nếu các phương pháp điều trị tiêu chuẩn không làm giảm cơn đau thắt lưng mãn tính của bạn, thì châm cứu có thể thực hiện được công việc này. Các chuyên gia có uy tín khuyên những ai trong tình huống này nên thử qua. 

châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu
Đau lưng có thể điều trị bằng phương pháp châm cứu

Một nghiên cứu lớn cho thấy rằng cả châm cứu thực tế và châm cứu “giả” đều hoạt động tốt hơn so với các phương pháp điều trị đau lưng thông thường đã kéo dài hơn ba tháng.

Đau đầu

Châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng, áp lực,… hay bát kể nguyên nhân gì dẫn đến nhức đầu. Hai nghiên cứu lớn cho thấy, những người đã sử dụng qua loại hình châm cứu sẽ có ít ngày bị đau đầu hơn những người được chăm sóc và trị bệnh theo cách thông thường.

Đau cơ xơ hóa

Các nghiên cứu kiểm tra mức độ hiệu quả của châm cứu đối với cơn đau do đau cơ xơ hóa đã cho kết quả khác nhau. Một số cho thấy nó giúp giảm đau tạm thời, nhưng những người khác thì không. 

Một nghiên cứu nhỏ của Mayo Clinic cho thấy châm cứu có thể làm giảm hai vấn đề khác của chứng đau cơ xơ hóa, đó là: Mệt mỏi và lo lắng. Nhưng nhìn chung, vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh rằng châm cứu có tác dụng đối với chứng đau cơ xơ hóa.

Đau khớp

Viện Nghiên cứu Quốc gia về các chứng bệnh như viêm khớp, cơ xương và da cho biết, châm cứu có thể là một biện pháp bổ sung hữu ích cho phương pháp điều trị viêm xương khớp thông thường. 

châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu
Trị đau khớp bằng cách châm cứu

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phương pháp châm cứu giúp làm dịu cơn đau do viêm khớp ở đầu gối. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh rằng nó có thực sự hiệu quả đối với bệnh viêm xương khớp hay không.

Đau răng

Một số nghiên cứu cho thấy, châm cứu giúp giảm đau khi nhổ răng hoặc phẫu thuật nha khoa. Tuy nhiên, đau răng vẫn được nhiều người coi là một trong những tình trạng phản ứng với châm cứu.

Đau bàn tay và cánh tay (Hội chứng đau ống cổ tay)

Châm cứu đã được thử nghiệm và so sánh với thuốc steroid về chứng đau bàn tay và cánh tay của hội chứng đau ống cổ tay. Các nhà nghiên cứu ở Đài Loan đã cho một nhóm tám phương pháp điều trị bằng châm cứu. 

châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu
Châm cứu giúp trị bệnh đau bàn tay và cánh tay hiệu quả

Khoảng một tháng, những bệnh nhân này cho biết họ đã thuyên giảm nhiều hơn, trong cùng một thời gian so với nhóm dùng thuốc. Trong khi các nghiên cứu vẫn cho rằng, cần thêm bằng chứng để khẳng định rằng châm cứu có hiệu quả đối với hội chứng đau ống cổ tay.

Đau khác

Mọi người đã thử châm cứu để chữa đau cổ, đau cơ, khuỷu tay và đau bụng kinh, hy vọng tránh dùng thuốc để có thể không gặp các tác dụng phụ của chúng. 

Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê 28 tình trạng khác nhau khi được điều trị bằng châm cứu. Tại Hoa Kỳ, một đánh giá của Viện Y tế Quốc gia đã kêu gọi nghiên cứu mạnh mẽ để xác minh lời đồn rằng châm cứu có thể chữa trị cho nhiều tình trạng bệnh khác nhau.

Buồn nôn

Châm cứu tại huyệt màng tim trên cổ tay có thể làm giảm các triệu chứng buồn nôn và nôn mửa, ngay cả sau khi điều trị bằng thuốc ung thư hoặc phẫu thuật. Các nghiên cứu đã so sánh 10 phương pháp châm cứu khác nhau, bao gồm kim tiêm, kích thích điện và bấm huyệt. Với các loại thuốc ngăn buồn nôn và nhận thấy rằng các phương pháp điều trị bằng châm cứu thực sự có hiệu quả.

Châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu với căn bệnh ung thư

Bởi vì châm cứu có thể làm giảm đau, buồn nôn và nôn mửa, đôi khi nó được sử dụng để giúp mọi người đối phó với các triệu chứng của bệnh ung thư hoặc hóa trị. 

châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu
Ung thư là một trong số loại bệnh khó trị nhất hiện nay

Nó cũng có thể giúp kiểm soát các cơn cấp tính liên quan đến ung thư vú. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước và tìm một bác sĩ có kinh nghiệm để điều trị với bệnh nhân ung thư.

Châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu với khả năng sinh sản

Những người nổi tiếng như ca sĩ Celine Dion và Mariah Carey cho rằng, châm cứu được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị vô sinh đã giúp họ có thai. Một vài đánh giá của các nghiên cứu y tế cũng ủng hộ quan điểm này, cho thấy rằng châm cứu có thể tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị hiếm muộn. Một giả thuyết cho rằng châm cứu giúp giảm căng thẳng và tăng lưu lượng máu đến buồng trứng.

Châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu với việc bỏ thuốc lá

Châm cứu được sử dụng cho nhiều bệnh khác nhau, bao gồm cai thuốc lá, mất ngủ, mệt mỏi, trầm cảm và dị ứng. Một số nghiên cứu cho biết, kim châm cứu được đặt trong tai ngoài để giúp mọi người ngừng hút thuốc.

Đối tượng nào không nên sử dụng hình thức châm cứu để trị bệnh?

Nếu người bệnh đang gặp phải các tình trạng sau đây, đừng quên nói ngay với bác sĩ nhé. Dưới đây sẽ là một số đối tượng không nên sử dụng châm cứu, bao gồm: 

 

châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu
Phụ nữ mang thai không được sử dụng châm cứu để chữa bệnh
 • Người bệnh bị rối loạn chảy máu: Khả năng chảy máu hay bầm tím do kim tiêm có thể tăng lên nếu bạn bị rối loạn chảy máu, hoặc nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu.
 • Bệnh nhân đang gắn máy tạo nhịp tim: Châm cứu bao gồm việc áp dụng các xung điện nhẹ vào kim có thể có khả năng gây trở ngại cho hoạt động của máy điều hòa nhịp tim.
 • Phụ nữ đang mang thai: Một số huyệt đạo được cho là có tác dụng kích thích chuyển dạ, có thể dẫn đến sinh non.

Điều quan trọng là không được bỏ qua chăm sóc y tế thông thường mà chỉ dựa vào châm cứu để điều trị bệnh hoặc cơn đau nghiêm trọng.

Vậy châm cứu là gì và lợi ích của châm cứu đối với đời sống con người như thế nào? Hy vọng bài viết vừa rồi có thể chia sẻ những cơ bản về cách thức chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu. 

Refer

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/acupuncture/about/pac-20392763  https://www.webmd.com/pain-management/ss/slideshow-acupuncture-overview

5/5 - (1 bình chọn)
Đội Ngũ Biên Tập Nội Dung
Đội ngũ Biên tập viên của Phòng khám đông y cổ truyền sài gòn là với sứ mệnh mang kiến thức y tế tới bạn đọc truyền tải 1 cách dễ hiểu nhất . Với nguồn sưu tầm từ các y bác sĩ chuyên ngành trong lĩnh vực sức khỏe

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 01
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 02
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 03
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 04
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 05
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 06
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 07
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 08
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 09
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 10

Bài viết cùng chủ đề

Phản hồi từ bệnh nhân

Đã sử dụng dịch vụ tại Y Học Cổ Truyền Sài Gòn

Phản hồi từ bệnh nhân 01
Phản hồi từ bệnh nhân 02
Phản hồi từ bệnh nhân 03
Phản hồi từ bệnh nhân 04
Phản hồi từ bệnh nhân 05
Phản hồi từ bệnh nhân 06
Phản hồi từ bệnh nhân 07
Phản hồi từ bệnh nhân 08
Phản hồi từ bệnh nhân 09
Phản hồi từ bệnh nhân 10
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
 • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
 • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
 • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
 • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44