Trang chủ

Giới thiệu

Chuyên khoa

Liên hệ

Xương khớp

Đau nhức

Dạ dày

Tai mũi họng

Da liễu

Thần kinh

Gan thận

Sinh lý

 • 0286 286 0111
Y HỌC CỔ TRUYỀN SÀI GÒN
Y HỌC CỔ TRUYỀN SÀI GÒN

Phân biệt 7 dạng Bệnh Vẩy Nến Phải Biết

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Cơ sở 1: BS.Nguyễn Thùy Ngoan

BS. Nguyễn Thanh Hậu

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Cơ sở 2: BS.Nguyễn Thanh Hậu

Có rất nhiều loại bệnh vẩy nến khác nhau và mỗi loại lại có các triệu chứng và đặc điểm riêng biệt. Việc nhận biết và phân biệt các dạng bệnh vẩy nến thường gặp và cụ thể của một người sẽ cho phép các chuyên gia y tế xác định kế hoạch điều trị phù hợp nhất. 

Dưới đây là thông tin về 8 loại bệnh vẩy nến thường gặp giúp bạn có thể phát hiện để điều trị kịp thời căn bệnh này.

Xem thêm:

BỆNH VẨY NẾN LÀ GÌ? – NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

BỆNH VẨY NẾN CÓ LÂY KHÔNG? CÓ THỂ CHỮA KHỎI BỆNH VẨY NẾN KHÔNG?

Bệnh vẩy nến thể mảng 

Đây là loại phổ biến nhất. chiếm 80% tổng số trường hợp mắc vẩy nến. Nguyên nhân của dạng này bắt nguồn từ sự kết hợp của di truyền, rối loạn chức năng miễn dịch và các yếu tố khởi phát ngoại sinh. 

Triệu chứng

Bệnh vảy nến thể mảng được đặc trưng bởi các mảng vảy trắng bạc có ranh giới rõ ràng nổi lên, khiến da viêm tấy. Các mảng này có thể ngứa và bỏng. Nó có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng nó thường nổi lên ở những vùng sau:

 • Khuỷu tay
 • Đầu gối
 • Da đầu
Phân biệt các dạng bệnh vẩy nến thường gặp
Các mảng vảy trắng trên tay của bệnh nhân mắc Vẩy nến thể mảng

Điều trị

❀ Phương pháp điều trị tại chỗ: Các loại thuốc bôi ngoài da như thuốc mỡ và kem bôi tại chỗ như kem cortisone, corticosteroid dạng uống hoặc tiêm giúp làm chậm sự phát triển của tế bào da và giảm viêm.

❀ Quang trị liệu (đèn chiếu): Phương pháp điều trị này sử dụng tia cực tím. Bạn sẽ nhận được nó tại văn phòng bác sĩ của bạn hoặc tại nhà với một đơn vị đèn chiếu.

❀ Thuốc toàn thân: Có các loại thuốc sinh học như Gengraf, Sandimmune (cyclosporine), Rasuvo và Rheumatrex (methotrexate)

❀ Thuốc sinh học: Thuốc sinh học , được làm từ các sinh vật sống và hoạt động bằng cách làm chậm hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức của bạn.

Bệnh vẩy nến da đầu

Vẩy nến da đầu thường bị nhầm lẫn với gàu, bởi vì nó thường gây cảm giác ngứa và có vảy. Dạng vẩy nến này có thể song hành với vẩy nến thể mảng, hoặc thậm chí xuất hiện ở những người không có bất kỳ tiền sử rối loạn da nào.

Triệu chứng

Những vảy này thường có màu trắng bạc, đôi khi có những vảy đỏ gây đau đớn trên da đầu. 

Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh vẩy nến da đầu xuất hiện dưới dạng các mảng da dày lên, đóng vảy không chỉ ở chân tóc mà còn ở trán, sau gáy và gần tai.

Vẩy nến da đầu thường bị nhầm lẫn với gầu

Điều trị

Các trường hợp nhẹ có thể cải thiện bằng dầu gội có chứa salicylic-, than-tar- hoặc clobestasol propionate (một loại steroid tại chỗ). 

Những trường hợp nặng hơn có thể cần dùng thuốc toàn thân hoặc thuốc sinh học, thuốc uống, liệu pháp ánh sáng hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị. Thật không may, bạn có thể bị rụng một số tóc với một số phương pháp điều trị này, thường chỉ là tạm thời.

Bệnh vẩy nến móng tay

Trong số tất cả những người mắc một số loại bệnh vẩy nến, có tới 50% cũng sẽ bị bệnh vẩy nến móng tay. Móng tay được coi là một phần của da (được tạo thành từ các tế bào da), đó là lý do tại sao chúng cũng bị ảnh hưởng – bởi việc tăng sản xuất tế bào da của bạn từ bệnh vẩy nến.

Những người bị viêm khớp vẩy nến cũng sẽ có 80% khả năng bị vẩy nến móng tay.

Triệu chứng

Những móng tay hoặc móng chân bị rỗ, đổi màu, dày lên và thậm chí biến dạng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, phần móng có thể nhấc ra khỏi khuôn móng và bạn có thể thấy một số vết nứt hoặc thậm chí là máu ở giữa.

Một số biểu hiện thường gặp ở móng tay như:

 • Rỗ móng tay
 • Móng tay mềm, đau
 • Tách móng khỏi khuôn móng
 • Thay đổi màu sắc (vàng nâu)
 • Có lớp phấn dưới móng tay của bạn
Móng tay mềm, bị rỗ, có phấn dưới móng tay là dấu hiệu mắc Vẩy nến móng tay

Điều trị

Thông thường, các trường hợp nhẹ được điều trị bằng thuốc mỡ bôi vào móng tay như:

 • Thuốc corticosteroid hoặc Calcipotriol
 • Dẫn xuất vitamin D
 • Retinoid tại chỗ như tazarotene

Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể yêu cầu:

 • Đèn chiếu
 • Thuốc uống ức chế miễn dịch
 • Tiêm sinh học hoặc truyền tĩnh mạch

Bệnh vẩy nến thể giọt Guttate

Loại này thường bắt đầu ở trẻ em hoặc thanh niên. Khoảng 10% của tất cả các trường hợp bệnh vẩy nến thuộc dạng guttate. Loại này thường bắt nguồn từ nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm họng liên cầu, nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc viêm amidan. Ngoài ra còn có thể do di truyền. Nếu một thành viên trong gia đình từng bị bệnh vẩy nến guttate, bạn cũng có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn.

Triệu chứng

Xuất hiện những những mụn đỏ nhỏ ở đầu ngón tay. Khi bệnh bùng phát có thể lan ra nhiều nốt nhỏ li ti nằm rải rác trên cánh tay, chân và thân của bạn. 

Trên da người mắc Vẩy nến thể giọt có các mụn nhỏ li ti đỏ ửng gây ngứa

Điều trị

Bởi vì bệnh vẩy nến guttate thường được kích hoạt bởi nhiễm trùng, một khi bạn điều trị nhiễm trùng, bệnh vẩy nến cũng sẽ biến mất. Nếu tình trạng da kéo dài hoặc bạn gặp trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể điều trị các triệu chứng của bạn bằng steroid tại chỗ hoặc liệu pháp quang trị liệu, ánh sáng UV nhân tạo để ngăn chặn quá trình viêm.

Bệnh vẩy nến nghịch đảo

Vẩy nến thể ngược còn được gọi là bệnh vẩy nến “nghịch đảo”. Bệnh thường do độ ẩm của da (mồ hôi) và sự cọ xát trên da gây ra. Thừa cân cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây bệnh do có nhiều khả năng bị các nếp gấp trên da tạo tiếp xúc – nguyên nhân chính hình thành bệnh vẩy nến thể ngược.

Triệu chứng

Các mảng lớn màu đỏ thường xuất hiện ở những vị trí bất thường như bẹn, nách, rốn, bộ phận sinh dục, dưới vú và sau đầu gối.

Các mảng màu đỏ xuất hiện tại các nếp gấp trên da người mắc Vẩy nến thể ngược

Điều trị

Cách chữa thông thường là dùng steroid tại chỗ và thuốc mỡ ở những vị trí dễ bị tổn thương, nơi có khả năng bị ẩm và ma sát. Nếu những cách đó không hiệu quả, liệu pháp quang trị liệu và các phương pháp điều trị toàn thân là một lựa chọn khác.

Bệnh vẩy nến thể mủ

Loại bệnh vẩy nến này không phổ biến và chủ yếu xuất hiện ở người lớn. Nó gây ra các vết sưng đầy mủ (mụn mủ) được bao quanh bởi lớp da đỏ. Cũng như bệnh vẩy nến thông thường, vẩy nến thể mủ không gây lây nhiễm. Một số yếu tố gây kích hoạt bệnh:

 • Thuốc bôi (thuốc mỡ bôi ngoài da) hoặc thuốc toàn thân (thuốc điều trị toàn thân), đặc biệt là steroid
 • Ngừng đột ngột các loại thuốc toàn thân hoặc steroid mạnh mà bạn đã sử dụng Tiếp xúc nhiều tia cực tím (UV) mà không sử dụng kem chống nắng
 • Thai kỳ
 • Sự nhiễm trùng
 • Căng thẳng
 • Tiếp xúc với một số hóa chất

Triệu chứng

Loại này có thể xuất hiện trên một vùng trên cơ thể bạn, chẳng hạn như bàn tay và bàn chân. Đôi khi nó bao phủ hầu hết cơ thể của bạn. Khi điều này xảy ra, nó có thể rất nghiêm trọng, vì vậy hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Các triệu chứng kèm theo bao gồm:

 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Buồn nôn
 • Nhịp tim nhanh
 • Yếu cơ
Trên tay hoặc chân người mắc Vẩy nến thể mủ xuất hiện các mụn mủ li ti

Điều trị 

Bác sĩ có thể kê đơn retinol tại chỗ hoặc sinh học ức chế miễn dịch như Remicade (infliximab) để làm dịu tình trạng viêm và ngăn chặn các vết sưng. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể nhận được một sự kết hợp của thuốc sinh học và thuốc làm dịu miễn dịch đường uống như Trexall (methotrexate) để kiểm soát bệnh.

Bệnh vẩy nến thể đỏ da toàn thân (Erythrodermic)

Đây là loại hiếm gặp nhất trong số các dạng bệnh vẩy nến thường gặp. Bệnh vẩy nến đỏ da toàn thân chỉ ảnh hưởng đến 2% những người bị bệnh vẩy nến. Loại này có thể được kích hoạt bởi sự cháy nắng nặng, nhiễm trùng, phản ứng thuốc, ngừng thuốc quá đột ngột, sử dụng steroid, căng thẳng và nghiện rượu.

Cũng giống như thể mụn mủ, thể này làm tổn thương nghiêm trọng hàng rào bảo vệ của da, vì vậy cần phải nhanh chóng chăm sóc y tế. Bạn cũng có thể bị sốt, ớn lạnh, sưng, đau các khớp và nhịp tim nhanh.

Triệu chứng

Loại này gây mẩn đỏ từ đầu đến chân, như thể da bị bỏng. Tệ hơn nữa, có thể da bạn bị bong tróc từng mảng. Người mắc vảy nến thể hồng cầu có thường có cảm giác như:

 • Ngứa dữ dội, bỏng rát hoặc bong tróc
 • Nhịp tim nhanh hơn
 • Thay đổi nhiệt độ cơ thể
Đỏ da toàn thân là loại hiếm gặp nhất, khiến lớp da trên cơ thể đỏ và bong tróc, ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ của da

Điều trị

Bác sĩ có thể sẽ dùng một loại thuốc ức chế miễn dịch để làm dịu vùng da bị đau, bạn có thể được kê đơn steroid tại chỗ, thuốc giảm ngứa hoặc điều trị đau theo toa.

Bệnh viêm khớp vẩy nến

Viêm khớp vẩy nến là tình trạng bị cả bệnh vẩy nến và viêm khớp. Ước tính khoảng 30% người bị bệnh vẩy nến cũng có hoặc sẽ phát triển bệnh viêm khớp vẩy nến. Khoảng 90% những người mắc chứng bệnh này cũng có những thay đổi về móng tay. 

Trong khi bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến da thì bệnh viêm khớp vẩy nến ảnh hưởng đến khớp và một số bộ phận của cơ thể, nơi các dây chằng và gân được gắn vào xương, đặc biệt là ở ngón tay, ngón chân, cổ tay, đầu gối và cột sống. Kết quả là gây cứng, sưng, đau. Nếu không được phát hiện sớm, tổn thương không thể phục hồi, đó là lý do tại sao việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng.

Triệu chứng

 • Đau, cứng khớp nặng hơn vào buổi sáng và sau khi nghỉ ngơi
 • Sưng ngón tay và ngón chân 
 • Các khớp ấm có thể bị đổi màu
Viêm khớp vẩy nến là tình trạng tiến triển của bệnh vảy nến gây sưng, đau và cứng khớp

Điều trị

Các phương pháp điều trị có thể bao gồm các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) OTC như Advil (ibuprofen) cho đến các loại thuốc chống ung thư điều chỉnh bệnh (DMARD), bao gồm cả methotrexate, hoạt động bằng cách làm chậm hệ thống miễn dịch của bạn và phản ứng viêm của cơ thể bạn. Nếu những cách đó không hiệu quả, người bệnh có thể cân nhắc sử dụng liệu pháp sinh học.

Có nhiều loại bệnh vẩy nến khác nhau có các triệu chứng khác nhau. Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh vẩy nến, nhưng điều trị có thể giúp làm giảm và kiểm soát các triệu chứng của bạn.

Đối với các trường hợp nhẹ với các mảng vảy nến nhỏ thường có thể được điều trị tại chỗ. Những trường hợp nghiêm trọng hơn, với những mảng lớn hơn, có thể phải điều trị toàn thân.

Bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để phát hiện và điều trị sớm tình trạng vảy nến của mình

Việc phân biệt các dạng bệnh vẩy nến thường gặp đúng, cũng như mức độ nghiêm trọng của nó sẽ quyết định được cách điều trị hiệu quả. Để kết quả xác định chính xác nhất, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa da liễu khám và đưa ra liệu trình chữa trị phù hợp.

Xem thêm:

TOP 7 BÁC SĨ CHỮA BỆNH VẢY NẾN GIỎI Ở TP HCM MÀ BẠN NÊN BIẾT

Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/health/photos-types-psoriasis#guttate

https://www.medicalnewstoday.com/articles/320624#scalp-psoriasis

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chủ đề

Tổng đài tư vấn

Hotline chăm sóc sức khỏe 0286 286 0111

Hotline góp ý chất lượng 085 846 7899

to top

Chỉ 2 phút để đặt lịch khám với bác sĩ uy tín! Đặt lịch ngay!

1 Bác Sỉ Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn

Thời gian làm việc: Thứ 2 đến Chủ nhật & cả ngày lễ
Điện thoại tư vấn: 0286 286 0111 - Góp ý chất lượng dịch vụ: 085 846 7899