Học phí Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền là bao nhiêu ?

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa đông y: Nguyễn Thùy Ngoan

Học phí Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền là bao nhiêu và học ở đâu? Rất nhiều bạn đang quan tâm đến ngành học này đều quan trọng mức học phí. Câu hổi này sẽ được giải đáp qua bài chia sẻ bên dưới. 

Có nên học ngành Y sĩ Y học Cổ truyền?

Ưu điểm của y học cổ truyền là hiệu quả lâu dài và ít tác dụng phụ hơn so với các phương pháp điều trị y học hiện đại. Vì vậy, y học hiện đại dù đã phát triển vượt bậc nhưng cũng không thể làm giảm sức hấp dẫn của y học cổ truyền ngày càng được chú trọng phát triển. 

co nen hoc nganh y hoc co truyen
Ngành Y học Cổ truyền Sài Gòn là ngành học đang rất phổ biến

Ngành Y học cổ truyền hiện nay được đào tạo theo chương trình bao gồm các thành phần: Dinh dưỡng, Y học cổ truyền; Giải phẫu bệnh, Châm cứu; Chế biến dược phẩm,… 

Khi theo học chuyên ngành này, sinh viên cũng sẽ được đào tạo và học tập chuyên sâu về chuyên môn, sử dụng và điều trị bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền như y học cổ truyền, bao gồm xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt, thuốc nam. Học ngành này sẽ giúp sinh viên được rèn luyện y đức tốt để khi ra trường có đầy đủ năng lực để biết cách chăm sóc người bệnh.

Học ngành Y sĩ Y học cổ truyền ở đâu?

Y học cổ truyền là một trong những ngành học có điểm chuẩn khá cao ở  bậc đại học. Nếu không vào được trường đại học đào tạo ngành này, thí sinh có thể chọn trường cao đẳng hay trung cấp. Rõ ràng, đây là cơ hội lớn cho những thí sinh có đam mê với ngành nhưng chưa may mắn đạt điểm cao lựa chọn và theo học. 

Hiện nay, các trường đang đào tạo ngành Y sĩ Y học Cổ truyền bao gồm: 

  • Trường Cao Đẳng Dược TPHCM
  • Trường Trung cấp Y học Cổ truyền Y khoa Phạm Ngọc Thạch
  • Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
  • Trường Cao Đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Xem thêm:

[DANH SÁCH] 10 PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y TỐT VÀ UY TÍN Ở TP.HCM

7 ĐỊA CHỈ CHÂM CỨU BẤM HUYỆT QUẬN 12 UY TÍN NHẤT

BỆNH VIỆN CHÂM CỨU TRUNG ƯƠNG – BẢNG  GIÁ – KINH NGHIỆM ĐI KHÁM

Học phí Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền là bao nhiêu ?

hoc phi cua y si y hoc co truyen

Hiện nay, tại Việt Nam không có nhiều trường đào tạo ngành học Y học Cổ truyền. Tuy nhiên, với mặt bằng chung trên thị trường thì ngành Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền có mức học phí dao động từ 700.000 đồng/ tháng – 1.000.000 đồng/tháng. Mức học phí này được đánh giá là khá phù hợp với các bạn sinh viên và điều kiện gia đình Việt Nam nói chung. 

Cụ thể, tại một số trường như Trung cấp Y học Cổ truyền Y khoa Phạm Ngọc Thạch, mức học phí trong năm 2022 là 960.000 đồng/tháng. Còn với các trường đại học thì học phí sẽ đắt hơn, dao động từ 1.100.000 đồng/tháng – 200.000.000 đồng/tháng. 

Học Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền ra làm công việc gì?

Các bác sĩ Y học Cổ truyền ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện Y học Cổ truyền, khoa  Y học Cổ truyền của các bệnh viện nào có khoa này, bệnh viện các tỉnh, huyện, các phòng y tế… 

hoc y hoc co truyen ra lam gi
Có rất nhiều công việc để làm sau khi ra trường ngành Y học Cổ truyền

Nếu tốt nghiệp loại khá, giỏi sẽ được giữ lại ở các trường y khoa để làm cán bộ giảng dạy. Tuy nhiên, bác sĩ trẻ tốt nghiệp ngành Y học Cổ truyền thường chậm có kinh nghiệm điều trị cá thể hơn các đồng nghiệp trẻ của các ngành đa khoa hoặc chuyên khoa Tây y. Nguyên nhân là do Y học Cổ truyền còn thiếu thuốc biệt dược, không có nhiều phương tiện có sẵn và hiện đại như Tây Y.

Mức lương của Y sĩ Y học Cổ truyền mới ra trường hiện nay là bao nhiêu?

Thông thường, đối với vị trí Y sĩ Y học Cổ truyền vừa mới ra trường, mức lương sẽ dao động tầm khoảng từ 4.000.000 đồng – 5.000.000 đồng/tháng. Bởi vì sinh viên vừa ra trường sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm, cần học nghề để trau dồi nhiều hơn thì sẽ nhận được mức lương xứng đáng hơn. 

muc luong cua y si y hoc co truyen
Mức lương của Y sĩ Y học Cổ truyền mới ra trường chỉ từ 4 đến 5 triệu/tháng

Còn đối với bác sĩ Y học Cổ truyền đã hơn 3 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ cao hơn, có thể từ 9.000.000 đồng – 11.000.000 đồng/tháng là chuyện bình thường. 

Bài viết trên đã chia sẻ đến quý bạn đọc về học phí Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền là bao nhiêu và nhiều thông tin nổi bật khác. Hy vọng bạn đọc có thể lựa chọn được ngành học và trường học đúng theo sở thích và nhu cầu của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Đội Ngũ Biên Tập Nội Dung
Đội ngũ Biên tập viên của Phòng khám đông y cổ truyền sài gòn là với sứ mệnh mang kiến thức y tế tới bạn đọc truyền tải 1 cách dễ hiểu nhất . Với nguồn sưu tầm từ các y bác sĩ chuyên ngành trong lĩnh vực sức khỏe

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 01
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 02
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 03
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 04
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 05
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 06
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 07
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 08
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 09
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 10

Bài viết cùng chủ đề

Phản hồi từ bệnh nhân

Đã sử dụng dịch vụ tại Y Học Cổ Truyền Sài Gòn

Phản hồi từ bệnh nhân 01
Phản hồi từ bệnh nhân 02
Phản hồi từ bệnh nhân 03
Phản hồi từ bệnh nhân 04
Phản hồi từ bệnh nhân 05
Phản hồi từ bệnh nhân 06
Phản hồi từ bệnh nhân 07
Phản hồi từ bệnh nhân 08
Phản hồi từ bệnh nhân 09
Phản hồi từ bệnh nhân 10
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
  • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
  • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
  • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
  • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44