5 Phương Pháp châm cứu chữa bệnh trầm cảm hiệu quả

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ chuyên khoa đông y: Nguyễn Thùy Ngoan

Châm cứu chữa bệnh trầm cảm là hình thức trị bệnh Đông Y, bằng cách dùng kim châm vào các điểm huyệt đạo trên cơ thể nhằm kích thích khí lưu thông. Đây là một trong những phương pháp không cần dùng thuốc nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt là đối với những ai đang mắc các bệnh liên quan đến cảm xúc, tự kỷ hay trầm cảm,… 

Trầm cảm là bệnh gì?

Trầm cảm được hiểu theo nghĩa rộng là một chứng rối loạn tâm trạng phổ biến. Bệnh nhân thường có tâm trạng buồn bã, có thể có hoặc không có triệu chứng hay khóc. Thiếu động lực và giảm hứng thú với mọi thứ, kể cả những sở thích trước đây.

châm cứu chữa bệnh trầm cảm
Trầm cảm là loại bệnh thường phổ biến ở giới trẻ hiện nay

Theo thống kê hiện nay, có tới 80% dân số thế giới sẽ bị trầm cảm vào một thời điểm nào đó trong đời. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường sẽ phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Tác dụng của châm cứu đối với bệnh trầm cảm

Châm cứu là một hình thức của Y học cổ truyền Trung Quốc đã xuất hiện từ hơn 2500 năm trước. Với phương thức hoạt động bằng cách sử dụng kim để châm vào các điểm huyệt trên cơ thể, nhằm kích thích các khu vực khí huyết lưu thông.

Châm cứu ngày càng phổ biến rộng rãi hơn như một phương pháp điều trị đau nhức, thậm chí là chữa bệnh trầm cảm. Khi châm cứu đã phát triển vào nền y học phương Tây, phương pháp này đã trở thành một yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc bổ sung. Các nhà nghiên cứu cũng đã bắt đầu xem xét những lợi ích mà nó có thể mang lại đối với các bệnh lý khác, chẳng hạn như trầm cảm hay rối loạn cảm xúc. 

Châm cứu chữa bệnh trầm cảm có gặp tác dụng phụ không?

Châm cứu là một trong những phương pháp trị bệnh trầm cảm vô cùng an toàn cho hầu hết mọi người. Thông thường, châm cứu sẽ rất ít khi gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngay cả khi có cũng chỉ là những tác dụng phụ nhẹ, các triệu chứng sẽ bao gồm: 

châm cứu chữa bệnh trầm cảm
Châm cứu chữa bệnh trầm cảm rất hiếm gặp tác dụng phụ
 • Ngứa ở khu vực điều trị
 • Phản ứng dị ứng với kim tiêm
 • Đau nhức
 • Chảy máu từ mũi kim
 • Bầm tím quanh mũi kim
 • Co giật cơ bắp
 • Mệt mỏi
 • Buồn ngủ

Đã có trường hợp châm cứu dẫn đến chấn thương cột sống, nhiễm trùng và các vấn đề về hô hấp hoặc tim. Rủi ro lớn nhất liên quan đến châm cứu được cho là đến từ kỹ thuật không đúng. Đây là lý do tại sao bạn chỉ nên lựa chọn các bác sĩ chuyên môn đã được qua đào tạo bài bản và có chứng chỉ hành nghề.

5 kỹ thuật châm cứu chữa bệnh trầm cảm hiệu quả

Trong Đông Y, để áp dụng biện pháp châm cứu chữa bệnh trầm cảm thì các chuyên gia thường sẽ sử dụng 5 phương pháp phổ biến sau đây:

Châm việt

Theo PGS.TS Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho biết: “Mô hình dùng để điều trị stress, căng thẳng sẽ có phác đồ bao gồm các thao tác như: Xuyên huyệt, xuyên kinh (Châm) và ngải cứu việt (Cứu) với một thiết bị mới là hộp ngải và cứu đai.

châm cứu chữa bệnh trầm cảm
Châm việt là một trong những phương pháp châm cứu hiệu quả

Bác sĩ có thể tiến hành châm và cứu cùng lúc với đồng thời khoảng 5 – 8 huyệt. Thông thường một liệu trình kéo dài từ 15 đến 20 lần, tùy từng cơ địa cũng như tình trạng bệnh nhân.

Để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cũng cần kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh (giàu vitamin và khoáng chất, giảm chất kích thích) và thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Điện châm

Điện châm còn được biết đến là phương thức châm cứu điện, một phương pháp châm cứu chữa bệnh trầm cảm được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Chúng được hoạt động dựa vào nguyên lý tác dụng chữa bệnh bằng châm cứu và sự kích thích bằng dòng điện vào các kinh lạc, huyệt vị trên cơ thể của người bệnh. 

Thủy châm 

Thủy châm là phương pháp kết hợp giữa châm cứu cổ truyền với y học hiện đại để tiêm thuốc vào huyệt đạo, tạo ra sự kích thích giữa các khí lưu thông giúp chữa bệnh trầm cảm. 

châm cứu chữa bệnh trầm cảm
Châm cứu chữa bệnh trầm cảm bằng phương pháp thủy châm

Nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa phương pháp Đông và Tây y nên liệu pháp châm cứu bằng thủy châm việt có những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Nhân đôi hiệu quả điều trị
 • Hiệu quả nhanh chóng
 • Tiết kiệm thời gian và công sức cho bệnh nhân

Cấy chỉ 

Cấy chỉ là phương pháp cũng được sử dụng rộng rãi để điều trị trầm cảm. Các chuyên gia sẽ sử dụng một loại chỉ tự tan thường được gọi là Catgut (là loại chỉ Protit tự tan trong khoảng 20 – 25 ngày). Sau đó, dùng nó để cấy vào các huyệt đạo trên cơ thể người bệnh.

Sau khi được cấy chỉ, cơ thể sẽ thay đổi dần về thần kinh, thể dịch, chất nội sinh, sức đề kháng cũng được nâng cao, hệ miễn dịch được tăng cường,… nhờ đó mà các triệu chứng của bệnh cũng sẽ thuyên giảm, người bệnh sẽ dần dần hồi phục.

châm cứu chữa bệnh trầm cảm
Cấy chỉ là phương pháp châm cứu đang được nhiều người lựa chọn

Một số ưu điểm của phương pháp cấy chỉ này như sau:

 • Hiệu quả lâu dài và an toàn
 • Có thể ứng dụng rộng rãi
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian
 • Phù hợp với hầu hết mọi đối tượng và lứa tuổi, từ trẻ em đến người già.
 • Không có sự can thiệp của thuốc và không có hóa chất nào có thể xâm nhập vào cơ thể
 • Cơ thể hỗ trợ lưu thông kinh mạch

Xoa bóp bấm huyệt việt

Đây cũng được xem là một trong những kỹ thuật châm cứu chữa bệnh trầm cảm hiệu quả nhất hiện nay. Ưu điểm đặc biệt của hình thức xoa bóp bấm huyệt việt là không gây tác dụng phụ nguy hiểm cho bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, kỹ thuật này còn giúp bạn thả lỏng toàn bộ tâm trí, thư giãn tinh thần và cảm thấy thư thái, nhẹ nhõm. 

Bài viết trên đã giới thiệu những thông tin cần thiết về phương pháp châm cứu chữa bệnh trầm cảm. Cũng như chia sẻ đến người bệnh 5 kỹ thuật châm cứu trị bệnh hiệu quả. Bệnh nhân hãy tham vấn y khoa kỹ lưỡng tại phòng khám YHCT Sài Gòn trước khi quyết định áp dụng hình thức châm cứu này.  

Refer
https://www.healthline.com/health/depression/acupuncture-for-depression

https://www.modernreflexology.com/acupuncture-points-treating-depression

5/5 - (1 bình chọn)
Đội Ngũ Biên Tập Nội Dung
Đội ngũ Biên tập viên của Phòng khám đông y cổ truyền sài gòn là với sứ mệnh mang kiến thức y tế tới bạn đọc truyền tải 1 cách dễ hiểu nhất . Với nguồn sưu tầm từ các y bác sĩ chuyên ngành trong lĩnh vực sức khỏe

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 01
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 02
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 03
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 04
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 05
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 06
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 07
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 08
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 09
Đánh giá bệnh nhân sau điều trị 10

Bài viết cùng chủ đề

Phản hồi từ bệnh nhân

Đã sử dụng dịch vụ tại Y Học Cổ Truyền Sài Gòn

Phản hồi từ bệnh nhân 01
Phản hồi từ bệnh nhân 02
Phản hồi từ bệnh nhân 03
Phản hồi từ bệnh nhân 04
Phản hồi từ bệnh nhân 05
Phản hồi từ bệnh nhân 06
Phản hồi từ bệnh nhân 07
Phản hồi từ bệnh nhân 08
Phản hồi từ bệnh nhân 09
Phản hồi từ bệnh nhân 10
Khi đi khám và điều trị bằng đông y bệnh nhân cần lưu ý:
 • 1 Phòng khám phải có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp, tránh trường hợp thầy lang không có chuyên môn chữa bệnh có thể gặp nguy hiểm
 • 2 Lưu ý danh sách 17 phòng khám có yếu tố Trung Quốc do sở y tế TP.HCM cảnh báo
 • 3 Lưu ý không mua thuốc nam, thuốc bắc dạng viên không có bao bì nhãn mác, không có tem, xuất xứ, không có giấy phép lưu hành.
 • 4 Khi mua thuốc thang nên yêu cầu phòng khám hoặc nhà thuốc cung cấp giấy kiểm định thuốc theo thông tư 44